The last family owned funeral home in Thurston County.

Woodlawn Funeral Home Obituaries

Anh Nghia Thi Pham , Age: 64
June 26, 1958 - July 02, 2022

Welcome everyone … Lady and gentlemen.  My name is Khoi, Nghia’s husband

On behalf of our entire family, thank you for coming to attend today’s mass to help us celebrate my wife’s life. This is Nghia’s last wish to attend the Mass before going to the final peaceful Resting. Among who is here today, some of you may have already lost a love one whos been called back by God like Nghia today.

I have known Nghia for 30 years, and together for 25 years, in marriage there are the ups and downs, but till death we do us part, we were together until her very last breath. After a 4 year fight with cancer, she passed away peacefully surrounded by family members and I.

I am heartbroken by the loss of my wife, but honored to have the opportunity to reflect on her life with you today, on which we have gathered together to say goodbye to Nghia.

Settled down in the USA in 1989, as a refugee, boat people with a young son of 5 years old. I don’t really know how she did it, but with incredibly hard work and resilience, she provided support for the entire family still back in Viet Nam. Not only that, she was able to bring them all to the US in 2007.

To Nghia, family always came first. I’m proud to have been able to call her my wife, and to have had the experience of loving - and being loved by – someone who set such a good example of what it really means to put family first.

Nghia has shown us what unconditional love looks like and what it feels like. Nghia is such a kind and selfless person. With how much Nghia meant to my family, I ask all of you pray for us as we learn what it means to move forward without her in this life.

In her later months, as her health declined and the cancer loomed like a storm cloud growing nearer and more ominous by the day, I would reflect often on the connection I shared with my wife, on what it meant to be her partner.

I knew what she would be leaving for her children and grandchildren was something truly precious and rare. Something that couldn’t be simply inherited, but would need to be earned—brought to fruition through the countless small acts and daily decisions that make up a person’s life.

Now that she has passed, I find in my wife’s legacy a clarion call, a beacon guiding my way, a pledge I must continually renew:

I will be kind to friends and strangers alike—especially the less fortunate, the marginalized, and the forgotten among us.

I will be selfless and unfailingly loyal.

I will find happiness in the simple things, and peace in nature.

When my health fails me or curveballs inevitably come my way, I will put on a brave face to spare my loved ones their worry, and will fight with a strength and tenacity that will make them proud.

I will love, and be loved, and the world will be a richer, and better place for my having been here.

I pray, I will truly and forever be Nghia’s partner.

 

Xin kính chào quý Anh Chị Em.Tôi tên là Khôi, tôi là chồng của Nghĩa.

Thay mặt cho gia đình, tôi xin cảm ơn tất cả quí Anh Chị Em đã đến tham dự buổi Thánh Lễ hôm nay với Nghĩa. Đây là lời nguyện ước cuối cùng của Nghĩa, là được tham dự buổi Thánh Lễ trước khi về nơi an nghỉ sau cùng. Trong quí Anh Chị Em tham dự buổi Thánh Lễ hôm nay, một vài Anh Chị Em cũng đã có người thân yêu của mình được Chúa gọi về nơi đất Chúa như Nghĩa hôm nay.

Tôi biết Nghĩa được 30 năm, bên nhau được 25 năm, cuộc sống vợ chồng cũng có nhiều nỗi thăng trầm, nhưng vẫn bên nhau cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Sau 4 năm dài chống chọi với căn bệnh ung thư, Nghĩa đã trút hơi thở sau cùng tại nhà vào lúc 3:17 sáng ngày 2 tháng 7 bên canh tôi và những người than yêu. Đau khổ vì sự mất mát của người vợ thân thương, nhưng tôi xin được chia sẻ về cuộc đời của Nghĩa với quí vị hôm nay và cũng nói lời chia tay với Nghĩa.

Định cư tại nước Mỹ vào năm 1989, là người dân đi ti nạn bằng cách vượt biên với đứa con trai 5 tuổi. Tôi không biết Nghĩa đã làm cách nào, nhưng qua những năm dài làm lung vất vả, không những Nghĩa giúp đỡ cho toàn bộ gia đình lúc còn ở Việt Nam, mà còn đưa hết toàn bộ Cha, mẹ, anh chị em, cháu qua dinh cư tại Mỹ năm 2007.

Đối với Nghĩa, gia đình luôn luôn trên tất cả. Tôi hảnh diện được gọi Nghĩa là người vợ hiền, đảm đang, và sung sướng đã nhận được sự thương yêu, lo lắng của Nghĩa, một người phụ nữ chỉ biết gia đình và con cái.

Nghĩa đã cho tôi biết thế nào là thương yêu không điều kiện, và cho tôi biết cảm giác của sự thương yêu đó như thế nào. Nghĩa không hề nghĩ đến bản thân mình, chỉ nghĩ đến gia đình và con cái. Giờ phút này, không còn có Nghĩa bên cạnh để dìu dắt, tôi xin quí anh chị em có mặt hôm nay hãy cầu nguyện cho cho đình chúng tôi được Chúa dẫn dắt, làm thế nào đi suốt đoạn đường còn lại.

Trong khoảng thời gian cuối cùng, khi trình trạng sức khỏe của Nghĩa giảm xuống trầm trọng, ung thư hoành hành trong cơ thể như cơn bão mỗi ngày mỗi tăng, nằm bên nhau tâm sự, tôi đã suy nghĩ làm thế nào để xứng đáng là người bạn đường của Nghĩa.

Tôi biết Nghĩa để lại cho con cháu một bảo vật quý giá. Một bảo vật không thể nào tự nhiên mà có, mà phai có được từ những hành động tốt đẹp và những quyết định hàng ngày của một con người.

Bây giờ Nghĩa đã đi về với Chúa, tôi tìm thấy cái gia tài của Nghĩa để lại như tiếng ken thuc gọi, như một ngọn đèn soi sáng con đường tôi đi. Tôi nguyện sẽ tiếp tục làm theo những gì Nghĩa đã làm:

Tôi sẽ tu tế với bạn bè, hay những người xa lạ, đặc biệt là những người kém may mắn hơn mình, những người tàn tật, những kẻ bị bỏ rơi chung quanh tôi.

Tôi sẽ không ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân mình.

Tôi sẽ tìm thấy hạnh phúc trong những cái nhỏ nhất, đơn giản trong thiên nhiên. Khi sức khỏe của tôi yếu đi, hay những điều không tránh được xảy ra, tôi sẽ cố gang không biểu lộ để không phải làm cho người thân yêu của tôi phải lo lắng. Tôi sẽ chống chọi nó với tất cả sức lực của tôi như Nghĩa đã làm.

Tôi sẽ yêu thương, được yêu thương, và hy vong cả thế giới này sẽ tốt đẹp hơn khi tôi còn có ở trên cõi đời này.

Tôi nguyện cầu, sẽ luôn luôn là người bạn đời của Nghĩa.

 

 

 

Additional Service: Funeral Mass
Location: Sacred Heart Catholic Church
Address: 812 Bowker St SE
City: Lacey
State: WA
Zip Code: 98503
Date of Service: July 08, 2022
Time of Service: 10:30am
Additional Information: No Additional Information Added


Views: 0